Meta description là gì? Phương pháp để tạo description trong SEO onpage?

Xây dựng bài viết chuẩn SEO là một việc quan trọng trong chiến lược SEO. Điều này sẽ giúp Google quan tâm và phân tích nhiều nội dung của bạn hơn so với các bài cùng chủ đề. Để bài viết chuẩn SEO sẽ cần phần lớn các yếu tố liên quan. Và meta description là một trong các nguyên tố tác động bài viết của bạn. Vậy meta description là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng phân tích trong bài viết sau nhé.

1. Meta description là gì?

Meta description – mô tả meta là 1 đoạn mã HTML diễn đạt ngắn gọn nội dung của trang web. Nó thường xuất hiện trong SERP dưới dạng một đoạn văn bản ngắn chứa 1-3 câu hấp dẫn, ngay bên dưới thẻ tiêu đề.

2. Tại sao meta description lại quan trọng?

Meta description cải thiện sự hiện diện của trang web trong kết quả kiếm tìm. Có hai lý do chính làm mọi trang phải có mô tả meta được tối ưu hóa:

 • Giúp người dùng hiểu nội dung trang của bạn
 • Có thể nâng cao tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tầm quan trọng của thẻ mô tả meta đối với một trang web.

2.1 – Giúp người dùng hiểu nội dung trang của bạn

Mục đích chính của mô tả meta là để thông tin cho khách hàng biết nội dung trang web chỉ bằng một vài từ. Tổng thể, bạn nên phấn đấu tìm câu trả lời phù hợp trong SERP càng nhanh càng phải tốt. Với các miêu tả được viết đúng, người mua có thể mau chóng hiểu nội dung của những trang web trong SERP và chọn các trang có thể hữu ích cho họ.

Mặc dù meta description không phân phối bất kỳ ích lợi SEO trực tiếp nào, nhưng nó có thể giúp người dùng mua thấy nội dung có liên quan tiện lợi hơn và do vậy cải thiện trải nghiệm quý khách và ấn tượng ban sơ của trang.

2.2 – Nâng cao tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

Các meta description được viết tốt và hấp dẫn có thể thu hút đa dạng lưu lượng truy cập hơn từ các trang kết quả và tăng CTR (tỷ lệ nhấp) khái quát của trang web. Mô tả hấp dẫn và hữu ích có thể thuyết phục người mua nhấp vào trang thường xuyên hơn. Do vậy, có thể nâng cao tổng số khách truy cập, tỷ lệ chuyển đổi, v.v.

Bạn cũng có thể sử dụng meta description cho các bài đăng trên mạng xã hội, làm cho chúng phát triển thành hấp dẫn và thú vị hơn đối có khán giả. Vì các mô tả meta này thường ngắn hơn, bạn nên viết các bản sao được ngoài mặt riêng cho mạng xã hội và sử dụng siêu dữ liệu đặc thù (ví dụ: OpenGraph) để khai triển chúng.

3. Mô tả meta có phải là một tín hiệu xếp hạng không?

Cả meta description và CTR bài viết đều ko đóng bất kỳ vai trò nào trong thuật toán xếp hạng của Google. Mục đích duy nhất của nó là cải thiện trải nghiệm khách hàng trong những trang kết quả kiếm tìm.

Meta description từng là một tín hiệu xếp hạng trong dĩ vãng nhưng đã đổi thay vào năm 2009 lúc Google ngừng sử dụng nó cho thuật toán xếp hạng do việc nhồi nhét từ khóa to và lạm dụng gửi thư rác.

4. Google hiển thị meta description như thế nào?

Google có thể trích xuất các đoạn văn bản cho những mô tả SERP trong khoảng hai nguồn:

 • Từ nội dung của trang web
 • Từ thể hiện đã chuẩn bị

Việc Google chọn nguồn đầu tiên hay nguồn thứ hai (đôi khi là cả hai) phụ thuộc vào một đôi nguyên tố. Ngay cả có biểu đạt được chuẩn bị và viết thấp, Google có thể quyết định tạo diễn đạt của riêng mình từ khóa trang. Trên thực tại, Google chỉ hiển thị các thể hiện bằng văn bản trong kết quả tìm kiếm từ 30 – 40%.

Google có thể tạo biểu hiện của riêng mình trong 3 trường hợp:

 • Giả dụ trang ko chứa meta description
 • Ví như trang có mô tả chất lượng thấp
 • Giả dụ biểu thị ko khớp với truy cập tìm kiếm

Ngay cả những mô tả chất lượng cao, được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng có thể được Google thay đổi để thích hợp hơn với những truy tìm kiếm tìm có liên quan. Điều này thường xảy ra khi 1 phần nội dung trên trang có thể đóng vai trò là bản sao tốt hơn cho 1 truy cập tìm kiếm cụ thể hơn là biểu lộ meta được sản xuất.

5. Độ dài của meta description

Bạn nên giữ độ dài của văn bản từ 120 – 160 ký tự nhưng sự thực là không với quy định chính thức nào về độ dài của biểu lộ meta .

Ngay cả Google cũng tuyên bố rằng: Meta description là gì? Phương pháp để tạo description trong SEO onpage?

“Không có hạn chế về độ dài của 1 mô tả meta…”

Độ dài mô tả meta tối ưu thậm chí có thể thay đổi theo thời gian vì Google không ngừng phấn đấu cải thiện hình thức của kết quả kiếm tìm.

Ví dụ: vào năm 2017, Google tạm nâng cao dừng ký tự của diễn đạt làng nhàng lên 300 ký tự nhưng sau vài tháng, nó đã trở lại tiêu chuẩn cũ.

dù rằng Google không có tính xác thực về độ dài thể hiện meta, nhưng nó sẽ cắt bớt đoạn văn bản nếu như nó quá dài, dựa trên từng dòng vật dụng.

vì vậy, thay vì đếm các ký tự, bạn nên đo độ dài của trình bày meta bằng pixel:

 • 920 pixel (~ 160 ký tự) cho thiết bị máy tính để bàn
 • 680 pixel (~ 120 ký tự) cho thiết bị di động

Hãy nhớ rằng độ dài thực của mô tả meta của bạn sẽ luôn có thể thay đổi bất kỳ khi nào hoặc hoàn toàn không được dùng.

6. Làm cho thế nào để viết một mô tả tốt?

Để viết một diễn đạt meta tốt, bạn cần hiểu đối tượng, thị phần của doanh nghiệp và có 1 số tư duy về SEO và Marketing. Tuy vậy, viết meta description phù hợp sẽ là 1 thời gian thuận tiện và đơn giản cho bạn.

Hãy cùng xem các bí quyết hay nhất mà bạn nên ghi nhớ khi viết meta description.

6.1 – Giữ cho mô tả ngắn gọn và xác thực

Meta description của bạn nên tóm tắt nội dung của trang chỉ trong một vài từ khóa. Ví như nó quá dài hoặc quá mơ hồ, Google sẽ cắt bớt thể hiện của bạn thành 1 phiên bản ngắn hơn hoặc hoàn toàn không sử dụng nó.

Phấn đấu tạo một mô tả thật ngắn gọn nhưng cụ thể để thông tin cho quý khách về trang của bạn trong một – 3 câu . Không những thế, hãy đảm bảo rằng bản sao của bạn ko dài hơn 120 – 160 ký tự.

6.2 – Viết biểu lộ độc đáo

Mỗi trang phải có 1 meta description duy nhất sẽ cung cấp trị giá cho khách hàng và các công cụ kiếm tìm. Ví như bạn có nhiều trang có các mô tả y chang nhau hoặc như vậy, Google sẽ bỏ qua chúng hoàn toàn và thay vào ấy các miêu tả của riêng mình.

Mẹo: Bạn có thể dùng những phương tiện như Screaming Frog SEO Spider hoặc Sitebulb để kiểm tra xem bạn có sử dụng cùng một miêu tả meta trên nhiều trang trên trang web của mình hay không.

Mặc dầu luôn được khuyến nghị có 1 biểu lộ độc nhất vô nhị cho mọi trang, nhưng nó có thể phát triển thành một nhiệm vụ cạnh tranh (nếu không muốn kể là ko thể) đối với các trang web to (như thương mại điện tử) sở hữu hàng ngàn trang.

Có 1 số phương pháp để giải quyết vấn đề này và tránh các mô tả meta trùng lặp trên trang web của bạn:

 • Để trống mô tả:

Dù rằng đấy chẳng phải là cách hay nhất, nhưng để trống meta description và để Google tạo các phiên bản của riêng mình sẽ tốt hơn là sử dụng những bản sao trùng lặp trên phổ biến trang.

 • Ưu tiên những trang quan trọng:

Nếu viết biểu đạt cho mọi trang không phải là 1 chọn lọc, bạn có thể chỉ cần quy tụ vào các trang chính mang lại đa dạng lưu lượng tróc nã cập tự nhiên nhất cho trang web.

 • Sử dụng những loại được lập trình:

Meta description cũng mang thể được tạo phê duyệt những plugin như Yoast SEO. Điều này đặc thù có ích cho những trang web thương nghiệp, nơi không thể viết miêu tả cho hàng ngàn trang sản phẩm.

6.3 – Tạo một biểu lộ quyến rũ

Viết 1 biểu lộ quyến rũ sẽ nổi trội so có những trình bày khác trong SERP. Tạo 1 meta description lôi kéo khán giả tới trang web của bạn là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và khó nhất.

May mắn thay, có 1 số bước hữu ích mà bạn có thể làm:Meta description là gì? Phương pháp để tạo description trong SEO onpage?

 • Bao gồm trong khoảng khóa trung tâm: Từ khóa chính hoặc phụ trong diễn tả meta của bạn sẽ được tô đậm nếu như nó được hài hòa với truy cập tìm kiếm. Mặc dù không có ích lợi SEO thực sự nào từ đó, nhưng nó sẽ khiến bản sao của bạn khá đáng chú ý và thích hợp hơn với người dùng.
 • tiêu dùng giọng đề cập chủ động: Viết bằng giọng chủ động có thể khiến quyến rũ và thú vị hơn. Kể trực tiếp với người dùng trong bộc lộ meta mang thể giống như một lời mời đến trang của bạn so sở hữu cách dùng tiếng nói thụ động, buồn tẻ.
 • Tạo lời gọi hành động (CTA): Kết hợp các từ hành động vào meta description có thể khuyến khích người dùng nhấp vào trang của bạn. Nỗ lực bao gồm các cụm trong khoảng gọi hành động như “Tìm hiểu thêm” hoặc“Kiểm tra ngay” ví như có thể để khiến cho chúng quyến rũ hơn.
 • Dùng các ký tự đặc thù: Ký hiệu, số và những ký tự đặc biệt khác có thể lôi kéo sự chú ý của người đọc hơn các chữ loại thường nhật.

6.4 – Thiết lập dữ liệu có cấu trúc

Meta description phù hợp nhiều dữ liệu sở hữu cấu trúc có thể cải thiện đáng nói sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm.

các yếu tố như tuyến phố dẫn, xếp hạng, giá cả hoặc thậm chí thông tin địa chỉ cộng có diễn tả hấp dẫn sở hữu thể giúp bạn nâng cao CTR và đem đến đa dạng lưu lượng truy cập bất chợt cho trang web.

Dữ liệu có cấu trúc đặc trưng hữu dụng cho những bài nhận định, trang công thức, v.v. Nơi bạn có thể đánh dấu thông báo quan trọng ngay trên trang kết quả.

6.5 – Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

Rà soát diễn tả của các trang web khác trong SERP có thể giúp bạn có thêm cảm hứng để tạo bản sao của riêng mình.

Bạn có thể rà soát thủ công mã HTML của mọi trang web cạnh tranh trong SERP hoặc thực hiện tốc độ hơn chuẩn với những plugin và công cụ khác nhau.

– Dịch vụ Marketing tổng thể
– Dịch vụ SEO
– Thiết kế Website
– Content Marketing
– Google Ads
– Facebook Ads
– TVC Viral

Sen Hồng Media Group cung cấp cho quý khách hàng công cụ tiếp cận khách hàng tốt hơn,  gia tăng sự hiện diện của sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp trên thị trường. Mang đến những giải pháp giúp gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Email: info.senhongmediagroup@gmail.com

Website:https://senhongmediagroup.com/

Fanpage: SEN HỒNG MEDIA GROUP

 

Tham khảo các bài viết liên quan

Các xu hướng SEO web nổi bật nhất của 2022 ==>> Click xem ngay

Doanh nghiệp nên chọn quảng cáo đa kênh hay quảng cáo chuẩn xác ==>> Click xem ngay

Mẹo chạy Facebook ads giúp doanh nghiệp “chốt nghìn đơn” ==>> Click xem ngay

Marketing dịch vụ là gì và các hình thức marketing phổ biến ==>> Click xem ngay

Các chỉ số đo lường hiệu quả Marketing trong kinh doanh ==>> Click xem ngay

Tại sao 81% Doanh nghiệp nước ngoài sử dụng CRM? ==>> Click xem ngay

Hướng dẫn cách nhắn tin cho khách hàng từ fanpage chuyên nghiệp ==>> Click xem ngay

Cách gửi tin nhắn hàng loạt trên Zalo cho nhiều người ==>> Click xem ngay

Chatbot là gì? Lợi ích của chatbot đối với doanh nghiệp ==>> Click xem ngay

Ứng dụng của phần mềm chatbot ==>> Click xem ngay

Phương tiện truyền thông là gì? ==>> Click xem ngay

Top phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt miễn phí – trả phí tốt nhất hiện nay ==>> Click xem ngay

Các cách kiểm tra thứ hạng website trên google nhanh chóng và hiệu quả ==>> Click xem ngay

Chiến lược Marketing và cách xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả ==>> Click xem ngay

6 Chiến Lược Marketing Nổi Tiếng ==>> Click xem ngay

Chiến lược tiếp cận khách hàng doanh nghiệp hiệu quả ==>> Click xem ngay

Giải pháp inbox tới khách hàng từ Fanpage cho doanh nghiệp ==>> Click xem ngay

Meta description là gì? Phương pháp để tạo description trong SEO onpage?

Hotline 0931020773
Hotline 0931020773

Chat Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo